Corgi là giống chó dễ thương, tròn trịa, hài hước nhưng cũng có phần bướng bỉnh, đòi hỏi chủ nhân phải có phương pháp huấn luyện đặc biệt. Hãy cùng PetNow tìm hiểu các cách huấn luyện chó Corgi đơn giản, dễ thực hiện nhé!

1. Huấn luyện chó Corgi đứng yên tại chỗ

Tính cách của Corgi khá tăng động, lì lợm, vì vậy huấn luyện Corgi đứng yên tại chỗ là bài học đầu tiên và cơ bản giúp chủ nhân kiểm soát được hành vi của chó. 

Đầu tiên, hãy đứng trước mặt Corgi, cầm sẵn bát ăn hoặc bánh thưởng cho Corgi trên tay, đưa đồ ăn lên phía trên mũi cún rồi dần dần di chuyển đồ ăn lên trên phía đỉnh dầu, vị trí trung tâm giữa 2 tai. Tùy theo phản xạ của cún mà chúng ngồi bệt xuống đất hoặc đứng yên. Nếu cún nhà bạn đứng yên, ngay lập tức hãy hô khẩu lệnh “Yên!” và thưởng đồ ăn cho cún.

Corgi đứng yên tại chỗ

Lặp đi lặp lại động tác nhiều lần rồi nghỉ, đọc khẩu lệnh “Yên!” khi Corgi đã thực hiện đúng động tác đứng yên, chời khoảng 4 – 5 giây để cún nhận biết được hành vi của mình và thưởng cho cún để cún biết được mình đã làm đúng. 

2. Huấn luyện chó Corgi ngồi yên tại chỗ

Ở cách huấn luyện này cần chia thành 2 trường hợp: Trường hợp chó Corgi đang đứng và trường hợp chó Corgi đang nằm.

Lệnh ngồi khi chó Corgi đang đứng

  • Đầu tiên, hãy đứng trước mặt chó Corgi và cầm sẵn thức ăn trên tay. 
  • Đưa thức ăn về phía trên mũi của Corgi, từ từ di chuyển thức ăn lên phía đỉnh đầu, ngay vị trí chính giữa của hai tai.
  • Ngay khi thấy cún ngồi xuống theo phản xạ, hãy hô khẩu lệnh “Ngồi!” và thưởng cho cún.

Lặp lại động tác nhiều lần để Corgi ghi nhớ thói quen, thưởng cho cún nếu cún thực hiện đúng hành động.

3. Huấn luyện chó Corgi nằm yên 

Bước đầu, bạn hãy đến trước mặt cún, cầm thức ăn đã chuẩn bị trên tay và đưa đến trước mặt cún. Hạ thấp tay dần dần cho đến khi sát mặt đất, cún sẽ theo phản xạ di chuyển hạ thấp mình theo tay. Ngay khi Corgi vừa nằm xuống, hãy hô khẩu lệnh “Nằm!” và thưởng ngay cho cún.

chó Corgi nằm yên 

Ngoài ra, bạn có thể thử cách đặt tay lên trên xương bả vai và mông của Corgi và ghì nhẹ xuống dần dần để Corgi nằm. Ngay sau khi Corgi nằm, bạn hãy hô khẩu lệnh “Nằm!” và thưởng cho cún như cách trên. Thực hiện liên tục 10 – 15 lần để cún hình thành thói quen rồi nghỉ.

4. Huấn luyện chó Corgi bảo vệ chủ

Trước khi huấn luyện Corgi bảo vệ chủ nhân, bạn phải nắm được tình hình của Corgi ở thời điểm đó. Đầu tiên, hãy chọn một khẩu lệnh quen thuộc và dễ nhớ để dạy chó Corgi biết cách báo động tình hình nguy hiểm như khẩu lệnh “Sủa!”. Đồng thời cần phải dùng tone giọng cao, cương quyết, dáng vẻ nghiêm trọng để Corgi có thể hiểu được tình hình khẩn cấp.

Tiếp theo, bạn hãy cột chân của Corgi vào chân bàn, chân giường hay hàng rào ngoài vườn. Đưa thức ăn hoặc bánh thưởng lên để Corgi nhìn thấy và dần dần di chuyển lùi ra đằng sau, khuất dần tầm nhìn của cún.

  • Khi Corgi của bạn bắt đầu sủa hay phát ra những âm thanh khác lạ, hãy hô khẩu lệnh “Sủa!” và đến gần thưởng cho cún. Lặp lại hành động 10 – 15 lần rồi nghỉ, nhớ thưởng cho cún khi chúng làm đúng theo hiệu lệnh để chúng hiểu được mình đã thực hiện đúng theo yêu cầu của chủ nhân.
  • Khi Corgi đã quen dần với hiệu lệnh, bạn hãy đưa chúng đến những nơi khác để tiếp tục rèn luyện phản xạ với hiệu lệnh của cún. Hãy thử cún bằng cách trong lúc đi dạo, bạn đứng lại và nhìn thẳng vào mắt Corgi, hô thật to hiệu lệnh “Sủa!” bằng đúng giọng điệu quen thuộc cũ, nếu chúng không nhớ hiệu lệnh, hãy đưa ra một phần thưởng rồi tiếp tục lặp lại hiệu lệnh.

Trên đây là một số phương pháp huấn luyện chó Corgi đơn giản để bạn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích được cho bạn và quá trình huấn luyện chó Corgi sẽ trở nên dễ dàng hơn.